Ba động lực tăng trưởng bất động sản giai đoạn cuối năm

06/08/2021

Thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện những xung lực mới, tác động tới đà tăng trưởng vào giai đoạn cuối năm 2021.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định, thị trường BĐS Hà Nội đã xuất hiện những xung lực mới trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4.

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam

Các điểm nóng đầu tư ở vùng ven

Bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Theo các chuyên gia, sự bùng phát của Covid-19 đã tạo ra xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao và làm việc ở nhà.

Tại thị trường Hà Nội cũng đang ghi nhận xu hướng mở rộng sang vùng ven. Tuy nhiên, theo đánh giá, việc dịch chuyển này không bị tác động nhiều bởi nguyên nhân trên mà là do các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

Cụ thể, giá trị khu vực phía tây Hà Nội đang được thúc đẩy bởi các yếu tố cơ sở hạ tầng bao gồm đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, dự án tuyến metro, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía tây kết nối với các quận trung tâm.

Bà Đỗ Thu Hằng phân tích: "Trước đây khi nói về việc hướng ra ngoài trung tâm thì điều kiện sống là yếu tố được quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, khu vực này đã ghi nhận sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và xuất hiện khá nhiều các tiện ích lớn như trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng. Đi kèm với đó là việc các đại đô thị đã và đang hình thành tại các khu vực phía đông và phía tây như Gia Lâm, Đại Mỗ, Từ Liêm, thậm chí là các khu vực tiếp giáp các tỉnh Hưng Yên hay Bắc Ninh. Do đó, câu chuyện về điều kiện sống tại khu vực vùng ven thực ra không còn là vấn đề quá lớn."

bat-dong-san-cuoi-nam

Chất lượng sản phẩm được cải thiện

Theo báo cáo mới nhất của Savills, quý II/2021 được nhận định là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Cơ sở hạ tầng phát triển là một trong những lý do dẫn đến sự tăng giá này. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là vì chất lượng dự án được cải thiện.

Thực tế cho thấy, dù dưới tác động của Covid-19, một số dự án với chất lượng tốt, vị trí phù hợp và tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt và thậm chí có những điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn bán kế tiếp.

 "Theo số liệu ghi nhận của Savills, tuy rằng tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019 nhưng thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó. Do đó nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trên thực tế là không khan hiếm. Các dự án với chất lượng cao sẽ có giá chào bán cao hơn, tuy nhiên không phải tất cả các dự án đều sẽ tăng giá", bà Hằng dự đoán về khả năng tăng giá của phân khúc căn hộ.

xu-huong-bat-dong-san

Giao dịch biệt thự/nhà liền kề tăng

Theo ghi nhận của Savills, biệt thự và nhà liền kề là một trong những điểm sáng của thị trường trong điều kiện hiện nay.

Tại Hà Nội, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề không thiếu, thậm chí là ghi nhận mức tăng lớn, nhờ những vấn đề pháp lý đã được giải quyết trong thời gian qua. Tới đây, dự kiến có khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng sẽ được mở bán.

"Đối với riêng thị trường biệt thự và nhà liền kề, chúng tôi nhận thấy thị trường Hà Nội vẫn có sức hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm", chuyên gia Savills nhận định.

Tuy đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hoạt động chuẩn bị đầu tư vẫn diễn ra hết sức sôi nổi từ các chủ đầu tư, các quỹ đầu tư lớn.

Đặc biệt, các hoạt động này không chỉ tập trung tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM mà còn phát triển ra các thành phố lân cận.

"Đây là động thái đầu tư dài hạn của các chủ đầu tư bất động sản tại những vị trí có dư địa phát triển tốt. Nhiều khu vực xung quanh Hà Nội đang sở hữu những điều kiện nhất định khiến cho quỹ đất cũng như chi phí đất có thể tăng cao. Do vậy, hiện nay nhiều chủ đầu tư cũng đã tìm và phát triển theo nhịp 5 năm, thậm chí là 10 năm, tuỳ từng điều kiện của thị trường".

Theo vietnammoi.vn/