Quảng Ninh - Tỉnh duy nhất được đánh giá điều hành kinh tế rất tốt

11/10/2022

Quảng Ninh vẫn tiếp tục đứng đầu PCI 2021 với điểm số 73,02. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc về điểm số PCI.

Đến nay, Quảng Ninh đã duy trì vị trí quán quân trong bảng xếp hạng PCI năm thứ 5 liên tiếp với 73,02 điểm. Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế “Rất tốt”.

Theo Báo cáo PCI 2021, kết quả này tới từ những nỗ lực đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2021, khi chính quyền tỉnh này đã luôn duy trì tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành.

Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vẫn duy trì quyết tâm cải thiện chất lượng điều hành của địa phương mình qua việc ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh là xây dựng chính quyền kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo cho sự phục vụ. UBND tỉnh cũng thường niên ban hành Kế hoạch hành động về triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bám sát mục tiêu

chỉ đạo tại Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và giao nhiệm vụ cải thiện từng chỉ tiêu trong PCI cho các sở ban ngành.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nỗ lực rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa, công khai, minh bạch thủ tục hành chính để giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Hệ thống Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện đều thống nhất cơ chế làm việc theo nguyên tắc 5 tại chỗ (tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt - đóng dấu - trả kết quả).

Xét các chỉ tiêu kinh tế quan trọng, năm 2021, GRDP Quảng Ninh ước tăng 10,28%, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành phố trên cả nước (sau TP. Hải Phòng 12,38%). Với kết quả này, Quảng Ninh nằm trong nhóm các địa phương duy trì tốc độ tăng trưởng cao và là tỉnh liên tục trong 6 năm liền có tốc độ tăng trưởng 2 chữ số.

Tỉnh duy nhất được đánh giá điều hành kinh tế rất tốt - Ảnh 1.

Cũng trong năm 2021, Quảng Ninh đứng thứ 7 cả nước về quy mô nền kinh tế...

Tỉnh duy nhất được đánh giá điều hành kinh tế rất tốt - Ảnh 2.

.và đứng thứ 2 cả nước về GRDP bình quân đầu người.

Tỉnh duy nhất được đánh giá điều hành kinh tế rất tốt - Ảnh 3.

Nếu xét về thu nhập bình quân, năm 2021, Quảng Ninh đứng thứ 19/63 với 3,992 triệu đồng/người/tháng, theo kết quả Khảo sát mức sống dân cư năm 2021.

Tỉnh duy nhất được đánh giá điều hành kinh tế rất tốt - Ảnh 4.

Theo CafeF