Người Hà Nội chuộng căn hộ trung cấp, bình dân

07/04/2017

Báo cáo thị trường nhà đất Hà Nội quý I/2017 của CBRE cho thấy căn hộ bình dân và trung cấp ngày càng được mua bán nhiều hơn

Theo CBRE, thị trường nhà đất Hà Nội quý I/2017 khá sôi động và “bận rộn”. Tổng cộng có 9.398 căn hộ được chào bán mới từ 35 dự án trên toàn thành phố. Số căn hộ chào bán mới cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở bán. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% tổng nguồn cung mới, sau đó là phân khúc cao cấp và bình dân. Số lượng mở bán mới từ phân khúc trung cấp có sự tăng trưởng liên tiếp trong 3 quý gần nhất. Nếu quý III/2016, số lượng căn hộ phân khúc trung cấp tung ra thị trường chỉ chiếm 38% tổng cung thì đến quý IV/2016 tăng lên 59% và quý I/2017 là 62%. Phân khúc bình dân cũng được thị trường đón nhận khi có mức tăng gần gấp 3 lần số lượng tại thời điểm quý IV/2016. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng căn hộ bình dân trong tổng cung tăng từ 12% lên 19%.

Báo cáo cho biết diễn biến thị trường trong quý này rất sôi động. Tính toàn thị trường Hà Nội, tổng cộng đã có 6.143 căn hộ được giao dịch thành công trong quý này. Doanh số bán hàng ấn tượng đạt được do chủ đầu tư đưa ra hàng loạt các chính sách bán hàng ưu đãi, đặc biệt là dịp trước Tết. Mặc dù, doanh số giảm 7% so với quý trước, đây vẫn là con số đáng kể so với doanh số bán hàng tại thời điểm quý I của các năm trước. Phân khúc trung cấp và cao cấp đóng góp 76% lượng căn hộ bán trong quý này. Điều đáng lưu ý là doanh số bán hàng của phân khúc bình dân cho thấy sự cải thiện đáng kể khi có nhiều nguồn cung hơn, cung cấp nhiều lựa chọn cho người mua nhà hơn.

Lượng cung và cầu phân khúc nhà trung cấp và bình dân tại Hà Nội ngày càng tăng cao.

Xét về giá chào bán, báo cáo cho biết các dự án đặt tại vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá. Đáng chú ý, tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất ở mức 8,4% và 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc tăng giá này chủ yếu do mặt bằng giá của các dự án cao cấp mở bán tại quý I/2017 cao hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái. Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm. Trong tương lai, khu vực phía Tây và Tây Nam thủ đô dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa - Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng. Các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân, do vậy dự kiến trong các quý tới sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này. Tuy nhiên, phần lớn các dự án sẽ đặt tại khu vực ngoài trung tâm.