MIK: "Thách thức của thị trường là trong ngắn hạn, trong khi cơ hội ở dài hạn”

23/04/2020

Trò chuyện cùng Giám đốc kinh doanh của MIK Group, ông Dương Đức Hiển cho rằng, đây là giai đoạn thử thách năng lực của các chủ đầu tư và sức mạnh nội lực của mỗi doanh nghiệp hết sức quan trọng.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh, MIK Group
Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh, MIK Group

Từ đầu năm đến nay dịch covid 19 diễn ra đã tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống xã hội. Ông đánh giá thế nào về tác động của dịch bệnh đến thị trường và doanh nghiệp Bất động sản? Dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết các lĩnh vực, bất động sản cũng không ngoại lệ. Thanh khoản của nhiều phân khúc trong thời gian qua bị sụt giảm đáng kể, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn. Tuy nhiên, riêng đối với phân khúc BĐS nhà ở nhu cầu ở vẫn rất lớn và chịu ảnh hưởng gián tiếp.Vì vậy, giai đoạn này cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Trong thời điểm hiện nay, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Lúc này mối quan tâm lớn nhất của mọi người dành cho các dự án được đầu tư đầy đủ tiện ích, an toàn, chất lượng không gian sống trong lành, sạch sẽ. Trải qua 1 thời gian dài “chiến đấu”, Việt Nam đang rất gần đích “khống chế được dịch bệnh”. Do vậy đây càng là thời điểm mà các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị và sẵn sàng cho giai đoạn “trở Lại”.

Đối với MIK Group, có chịu nhiều tác động tiêu cực và kế hoạch ứng phó với bệnh dịch như thế nào? Cả nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực, lĩnh vực mình hoạt động bị tác động xấu thì rất ít để có trường hợp ngoại lệ. Với MIKGroup thì chúng tôi xác định mọi kịch bản để chuẩn bị các phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại nhất có thể. MIK có nhiều dự án trước đây của chúng tôi đã bán, bàn giao và vận hành rồi. Đây là một lợi thế so với nhiều doanh nghiệp khác. Đây là giai đoạn để thử thách năng lực của các chủ đầu tư, là giai đoạn thử lửa của thị trường. Sức mạnh nội lực rất quan trọng trong những khó khăn như thế này. MIK cũng tập trung làm tốt điều đó thời gian qua.

Ông thấy những cơ hội nào đến đến doanh nghiệp bất động sản? Trong bối cảnh kênh đầu tư tài chính, vàng bị sụt giảm, chứng khoán lao đao vì Covid-19 thì bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cả trước mắt lẫn lâu dài. Bởi đây một tài sản hình thành trên đất, được cấp giấy chứng nhận nhà ở, quyền sử dụng đất đầy đủ… Đặc biệt, thời gian qua Việt Nam đã chủ động ứng phó tốt với dịch bệnh, nhất là các chính sách đối với người nước ngoài tại Việt Nam và người Việt Nam về từ các vùng dịch trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Bên cạnh đó, sau khi dịch bệnh qua đi, ngoài câu chuyện ở hay bảo lưu dòng tiền thì nhu cầu thuê nhà của Việt Nam từ khách nước ngoài là khá cao vì họ nhìn thấy triển vọng phát triển ở Việt Nam. Mặt khác,trên nền tảng các chính sách cởi mở hơn cho người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam sẽ giúp thị trường bất động sản tạo ra những đột phá trong thời gian tới. Khó khăn của năm 2020 sẽ là tiền đề giúp các năm tiếp theo phát triển bền vững. Thị trường sẽ có sự sàng lọc kỹ càng, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư, người mua ở thực sở hữu được các BĐS pháp lý chuẩn, chủ đầu tư uy tín. Thách thức của thị trường là trong ngắn hạn, trong khi cơ hội ở dài hạn.

Thời gian qua, dưới tác động của dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, trong đó có doanh bất động sản. Ông đánh giá thế nào về các chính sách này với thị trường bất động sản? Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh như điều chỉnh lãi suất, gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp, gói hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ Covid-19,… Phải nói đây là giải pháp "cứu cánh" hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với doanh nghiệp không kể lớn nhỏ. Anh lớn còn có cái khó lớn. Riêng lĩnh vực bất động sản, một lĩnh vực xương sống, tác động đến mọi mặt của nền kinh tế, chiếm vốn hoá lớn trên thị trường thì được hỗ trợ kịp thời sớm bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!