Huawei chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ

07/03/2019

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei sáng 7/3 tuyên bố đã chính thức đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ về việc Washington cấm sử dụng thiết bị Huawei trong một số hệ thống mạng. Động thái pháp lý này là một sự đáp trả của Huawei đối với những cáo buộc của Mỹ bấy lâu cho rằng thiết bị của hãng có thể giúp sức cho hoạt động nghe lén của Bắc Kinh.

Theo tin từ Bloomgerg, đơn kiện của Huawei nộp lên tòa án liên bang ở Texas nhằm vào quy định của Mỹ cấm các cơ quan chính phủ nước này sử dụng thiết bị của Huawei và một hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc khác là ZTE. Đơn kiện nói việc áp dụng hình phạt đối với một cá nhân hay tổ chức mà không thông qua xét xử công bằng là vi phạm hiến pháp Mỹ.

Vụ kiện là tín hiệu cho thấy sự đáp trả mạnh mẽ hơn của Huawei đối với Mỹ - quốc gia thời gian qua ra sức thuyết phục các nước đồng minh "cấm cửa" thiết bị Huawei khỏi các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G.

Cách đây vài ngày, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei cũng đâm đơn kiện Chính phủ Canada, cho rằng nhà chức trách nước này đã có những vi phạm quyền lợi của bà khi tiến hành bắt giữ bà hồi tháng 12 năm ngoái ở Vancouver. Vụ bắt giữ bà Mạnh được Canada thực hiện theo đề nghị của Chính phủ Mỹ với cáo buộc bà và Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Trong đơn kiện Chính phủ Mỹ, Huawei nhắm vào một điều khoản thuộc Đạo luật Thẩm quyền quốc phòng 2019 của Mỹ. Đây là điều khoản cấm bất kỳ cơ quan điều hành, nhà thầu chính phủ hay công ty nào có nhận vốn vay hoặc ngân sách chính phủ được phép sử dụng thiết bị Huawei và ZTE. Đơn kiện nói điều khoản này là một sự trừng phạt pháp lý không thông qua xét xử - điều mà Hiến pháp Mỹ quy định cấm.

"Với lập luận như vậy, Huawei không dễ thắng kiện. Nhưng chắc chắn đây là một phần trong nỗ lực của họ nhằm cản Chính phủ Mỹ", giáo sư Peter Henning thuộc Đại học Wayne State nhận xét.

Nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu, đang đứng trước một tình thế khó xử với Huawei. Tập đoàn Trung Quốc này hiện đi đầu về công nghệ 5G, nhưng việc sử dụng thiết bị 5G Huawei có thể gây bất lợi cho mối quan hệ của một quốc gia với Mỹ. Còn nếu không dùng thiết bị Huawei, một quốc gia có thể bị tụt lại trong cuộc đua 5G.

Ngoài ra, vấn đề Huawei cũng làm phức tạp thêm cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo một số thông tin gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa hoặc cuối tháng 3 để ký một thỏa thuận thương mại. Những diễn biến mới trong vụ Huawei rất có thể sẽ cản trở những nỗ lực của hai bên nhằm đi đến một thỏa thuận.

Nguồn: Vneconomy