Đường đua F1: Bệ đỡ cho bất động sản Mỹ Đình bứt phá

16/12/2019

Theo chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu, sự xuất hiện của đường đua F1 sẽ đẩy giá bất động sản khu vực Mỹ Đình gia tăng đáng kể. Ông Hiếu cũng dự báo, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ dành sự quan tâm đến thị trường bất động sản nhờ giải đua quốc tế này.

Sự "lột xác" của Mỹ Đình

Năm 2018, thông tin đường đua F1 được xây dựng xung quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình khiến giới đầu tư xôn xao. Không lâu sau đó, vào tháng 3/2019, đường đua F1 đã chính thức được Tp. Hà Nội quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên diện tích hơn 88ha. Tuyến đường gồm một phần thuộc khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình, một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại. Dự kiến, giải đua F1 đầu tiên sẽ chính thức khởi tranh vào tháng 4/2020.

Việc giải đua F1 diễn ra vào năm tới khiến giới quan sát đặt nhiều kỳ vọng về sự "thay da đổi thịt" của khu vực Mỹ Đình. Như nhận định của PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEP), giải đua F1 cũng sẽ kích thích đầu tư mới trong đô thị với việc đầu tư sửa chữa mới, nâng cấp đường trên chặng đua nói riêng cũng như các tuyến đường, cơ sở hạ tầng ở khu vực xung quanh.

Đồng quan điểm đó, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc đầu tư xây dựng đường đua F1 cũng sẽ kéo theo sự cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng như các tuyến đường bao quanh, kết nối với khu vực đường đua F1.

"Các nước trên thế giới khi tổ chức giải đua F1 đều có cơ sở hạ tầng tốt từ lâu. Do đó, khi giải đấu đăng cai tại Việt Nam, việc hoàn thiện và làm mới cơ sở hạ tầng là điều cần thiết, đặc biệt là xây dựng đường đua đáp ứng tiêu chuẩn về chiều dài, độ rộng và chất lượng" – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

Trên thực tế, để phục vụ cho giải đua F1 tới đây, hệ thống giao thông của Mỹ Đình đã và đang được cải thiện đáng kể. Trước đó, vào cuối tháng 7/2019, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo phân luồng, rào chắn để phục vụ thi công hai dự án cải tạo, mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp, đồng thời cống hóa tuyến mương Nguyễn Cơ Thạch, từ ngã tư Hàm Nghi đến Tân Mỹ phục vụ xây dựng đường đua F1.

Rào đường Nguyễn Cơ Thạch làm đường đua F1.

Có thể thấy, đường đua F1 đang từng bước góp phần tạo nên diện mạo mới cho khu vực Mỹ Đình. Giới quan sát cho rằng, cùng với Trung tâm hội nghị quốc gia và sân vận động quốc gia Mỹ Đình, khu vực này hội tụ đủ các điều kiện để trở thành "trung tâm văn hóa, sự kiện" của Thủ đô.

Bất động sản Mỹ Đình cũng hưởng lợi

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, bất động sản là một trong những lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ giải đua F1. "Đây là giải đua lớn, mang tính quốc tế. Giải đua F1 sẽ kéo theo sự quan tâm của thế giới đến thị trường Việt Nam. Hình ảnh, vị thế của Việt Nam sẽ hiện diện nhiều hơn trong mắt thế giới. Bởi giải đua này sẽ không chỉ xuất hiện trên truyền hình trong nước mà còn ở truyền hình quốc tế. Tôi nghĩ rằng, khi giải đua diễn ra, lượng khách đến du lịch và làm việc tại Mỹ Đình sẽ gia tăng. Bất động sản Mỹ Đình sẽ thay đổi nhờ tác động từ giải đua F1", TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Vị chuyên gia kinh tế này cũng đưa ra dự đoán, giá các dự án bất động sản tại khu vực Mỹ Đình sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ông nhấn mạnh: "Khi cơ sở hạ tầng được cải thiện, lượng khách đến khu vực này gia tăng thì giá bất động sản cũng sẽ được đẩy lên. Đặc biệt, giải đua F1 sẽ còn thu hút những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài quan tâm tới thị trường".

The Matrix One - Dự án hưởng lợi từ đường đua F1 đang thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung cũng cho biết, thời gian vừa qua, khu vực Mỹ Đình đón nhận thông tin nhiều nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các căn hộ có thể xem được cuộc đua F1.

Ông Hiển cho rằng, trong tương lai, dự án bất động sản nào có góc view xem được giải đua thì đó là kỳ vọng của thị trường, bởi giải đua có tầm ảnh hưởng tương đối lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Ông Hiển nhận định, khách hàng sẽ không chỉ mua căn hộ ở khu vực Mỹ Đình để ở mà nhà đầu tư còn kỳ vọng vào cho thuê, kinh doanh nhân sự kiện quy mô mang tầm quốc tế này. Ông Hiển cũng nhấn mạnh, giải đua F1 đang là chìa khóa phát triển của thị trường bất động sản phía Tây trong thời điểm hiện tại và tương lai.