Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội năm 2019

Những hạn chế về quyền và lợi ích hợp pháp khi thiếu sổ hộ khẩu đã gây ít nhiều nhức nhối cho nhiều người dân nhập cư tại Hà Nội. Mặt khác, những thủ tục hành chính để nhập hộ khẩu Hà Nội cũng không hề đơn giản. Bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn điều kiện và từng bước thủ tục cần thiết cho việc nhập hộ khẩu Hà Nội .

Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội

Đối với nhập hộ khẩu nội thành

Theo điều luật thủ đô 2012, người dân muốn nhập hộ khẩu nội thành Hà Nội phải tạm trú liên tục trong nội thành từ 3 năm trở lên.

Cá nhân phải có tài sản nhà ở hoặc ở nhà cho thuê có giấy đăng ký kinh doanh nhà ở.

Với nhà cho thuê, diện tích phải đạt tối thiểu 15m2/ người và được sự đồng ý bằng giấy viết, hoặc đánh máy của người hoặc đơn vị, tổ chức kinh doanh cho thuê nhà về việc đăng ký hộ khẩu thường trú.

Đối với các trường hợp khác: Người dân có thể nhập khẩu trong nội thành Hà Nội với điều kiệu người đứng tên sổ hộ khẩu đồng ý và nằm trong các hoàn cảnh sau: vợ chồng chung sống với nhau, con ở với cha me và ngược lại, trẻ dưới 18 tuổi không còn bố mẹ hoặc bố mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với họ hàng.

Đối với nhập khẩu ngoại thành

Theo điều luật thủ đo 2012, người dân muốn nhập hộ khẩu ngoại thành Hà Nội phải tạm trú liên tục từ 01 năm trở lên.

Cá nhân phải phải có tài sản nhà ở hoặc ở nhà cho thuê có giấy đăng ký kinh doanh nhà ở.

Cũng giống với nhâp khẩu nội thành, người dân có thể nhập khẩu trong nội thành Hà Nội với điều kiệu người đứng tên sổ hộ khẩu đồng ý và nằm trong các hoàn cảnh sau: vợ chồng chung sống với nhau, con ở với cha me và ngược lại, trẻ dưới 18 tuổi không còn bố mẹ hoặc bố mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với họ hàng.

Chi tiết thủ tục để nhập khẩu Hà Nội

Theo thông tư 35/2014/TT-BCA, người dân cần thực hiện theo các bước sau:

 

Tin liên quan
Quay lại

© Copyright 2018. Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng

Call Now Button